ร้อยไหม หน้าเรียวทำได้จริงหรือ?

0
297
ร้อยไหมคืออะไร
ร้อยไหมคืออะไร

ร้อยไหม

อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าเทรนด์ความงามของบ้านเรานั้น เอื้อต่อคนที่น้ำหนักตัวน้อยมาแต่ไหนแต่ไร เพราะเมื่อหันไปทางไหน ก็เห็นแต่สาวๆ หุ่นผอมบาง ใบหน้าเรียว เป็นรูปไข่ อย่างสวยงามกันทุกคน

แต่การที่จะมีหน้าเรียวสวยนั้น หลายคนต้องผ่านอะไรมามากมาย และการร้อยไหม ก็เป็นอีกหนึ่งในทางลัด ที่จะนำมาซึ่งความงามสมบูรณ์แบบอย่างที่หลายคนต้องการ และความน่าสนใจของการร้อยไหม เพื่อความงาม มีดังนี้

การร้อยไหมคืออะไร ใช้ไหมอะไรในการร้อย

การร้อยไหม เป็นเทคโนโลยี เสริมความงาม ที่ได้รับความนิยมมาหลายปีแล้ว โดยมีความเชื่อว่า เมื่อนำไหมละลายมาร้อยเข้าที่ใต้กล้ามเนื้อใบหน้า จะช่วยดึงให้ผิวหน้ายกกระชับ และกระตุ้นการทำงานของอิลาสติน ภายใต้ผิวหนัง ให้กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง

นั่น ก็หมายความว่า เมื่อร้อยไหมไปแล้ว นอกจากจะได้ผิวหน้าที่ยกกระชับอย่างทันตาเห็นแล้ว ในเวลาต่อมาผิวพรรณ ยังจะเปล่งปลั่ง และเต่งตึง จากการสร้างตัวเองของอิลาสติน ภายใต้ผิวหนังด้วย

สำหรับชนิดของไหมละลาย ที่นำมาร้อยใต้ผิวหนังนั้น มีอยู่ 3 แบบที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถเรียงลำดับได้ตามการสลายตัว ดังนี้

POD เป็นไหมละลาย ที่มีการสลายตัวอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาไม่เกิน 4-6 เดือน แต่ข้อดีของไหมประเภทนี้ก็คือ มีขนาดเล็ก และมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ผู้ที่เข้ารับการร้อยไหม ไม่ค่อยเจ็บปวดเท่าไหร่นัก และเป็นไหมที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

PLLA เป็นไหมละลาย ที่ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่น จึงมีความเสี่ยงมากที่จะทำให้เกิดการทะลุ ได้ในกรณี ที่ ร้อยไหมใกล้กับผิวหนังมากเกินไป แต่ข้อดีก็คือ มีความคงทนสูง เพราะกว่าจะสลายตัวหมด ใช้เวลาประมาณ 1 ปี – 1 ปีครึ่งเลยทีเดียว

PCL เป็นไหมละลาย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดาไหมละลายที่กล่าวมา แต่ก็มีความยืดหยุ่นสูงเช่นเดียวกัน ที่สำคัญ คือ สามารถอยู่ได้นานกว่า ไหมประเภทอื่นๆ คือ ระหว่าง 18-24 เดือน

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาการสลายตัวของไหมละลาย ไม่ได้หมายความว่า ความเต่งตึงจากการร้อยไหม จะเสื่อมลงตามไปด้วย เพราะผิวของเราจะยังคงความตึง กระชับอยู่ได้อีกอย่างน้อย 1-2 ปีหลังจากนั้น ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวพรรณของคุณเองด้วย

ร้อยไหมแบบถาวร มี หรือ ไม่?

ในอดีต หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าร้อยไหมถาวร หรือการนำเอาไหมทองคำ หรือไหมที่มีส่วนผสมของโลหะมาร้อยเข้าที่ผิวหนัง ตามความเชื่อว่า โลหะเหล่านั้น จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลมากขึ้น

แต่ปัญหาก็ตามมาจากการนำเอาทองคำมาผสมในไหมร้อยผิวหนัง ก็คือ เมื่อต้องเข้าเครื่องสแกนต่างๆ มักจะเกิดปัญหาสแกนไม่ผ่าน หรือหลายครั้ง เมื่อต้องเข้ารับการเอ็กซเรย์ มักจะก่อให้เกิดการไหม้บริเวณที่ร้อยไหม ที่สำคัญคือ ไหมเหล่านั้น มักจะไม่สลายตัวจนหมด แต่ละเหลือสารตกค้างตามร่างกาย จนก่อให้เกิดเป็นมะเร็งได้ในภายหลัง จึงไม่ได้รับความนิยม

ผลข้างเคียงจากการร้อยไหม

สำหรับผลข้างเคียง ที่พบได้บ่อยๆ มักจะมี ดังนี้

มีรอยแผลเป็นบริเวณที่ไหมเข้า และออก สำหรับบางคนที่ผิวหนังค่อนข้างบาง และเป็นแผลเป็นได้ง่าย อาจจะพบว่า มีรอยแผลเป็นเล็กๆ ในจุด ที่ร้อยไหมเข้าไป และจุดที่ดึงเข็มออกมา

ซึ่งแผลเป็นดังกล่าว มักจะมีขนาดที่เล็กจนสังเกตได้ยาก แต่หากคุณไม่มั่นใจ ก็อาจจะทาครีมลดเลือนริ้วรอย หรือแต่งหน้า เพื่อปกปิดก็ได้

มีอาการบวม แดงที่ผิวหน้า อาการบวมแดง หลังจากการร้อยไหม ถือว่าเป็นเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าเข็มที่ใช้จะมีความคมหรือไม่ก็ตาม เพราะว่า ภายใต้ชั้นผิวหนังของเรานั้น ประกอบด้วยเส้นเลือดมากมาย และการผ่านเข้าไปของสิ่งแปลกปลอม มักจะไปกระทบกับเส้นเลือดขนาดเล็ก ภายใต้ผิว การประคบเย็น และร้อน ตามคำแนะนำของแพทย์จะช่วยให้อาการดังกล่าวบรรเทาลงได้

ผิวหน้าบางส่วนดูบวมเกินจริง อาการหน้าบวม มักจะเกิดกรณีที่ทำการร้อยไหม ทั้งที่หน้ามีไขมันมากเกินไป โดยที่ไม่ได้ทำเมโสแฟต เพื่อลดไขมันที่ผิวหน้าก่อน แต่ไม่นาน อาการดังกล่าว ก็จะหายไปเอง โดยอาจจะใช้เวลาแค่ 1-2 สัปดาห์ หลังทำการร้อยไหมเสร็จสิ้น

การร้อยไหม เพื่อยกกระชับใบหน้า ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะนอกจากแผลที่เกิดขึ้น จะมีขนาดเล็กแล้ว ไหมที่ใช้ ก็ยังสามารถที่จะสลายตัวได้หมดไม่เหลือตกค้างในภายหลัง ต่างจากการทำศัลยกรรมอีกหลายๆ อย่าง ที่มักจะทิ้งร่องรอยเอาไว้

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัย เราแนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ และเลือกคลินิกศัลยกรรมที่มีความน่าเชื่อถือสูงอย่าง V Square Clinic เพื่อให้คุณสามารถอุ่นใจได้ว่า การเสริมความงามครั้งนี้ จะเกิดปัญหาน้อยที่สุด ที่สำคัญคือ ที่นี่ให้คำปรึกษาฟรี สำหรับคนที่สนใจอีกด้วย

อ้างอิง https://www.vsquareconsult.com/silhouette-lift/