ปากกระจับคืออะไร ? มาทำความรู้จักกัน

0
531

ปากกระจับคืออะไร ?

ปากกระจับ (Bikini Lip Reduction) คืออีกหนึ่งประเภทของการทำศัลยกรรมความงามที่ริมฝีปากทั้งบนและล่างเพื่อความให้สวยงามเหมาะกับใบหน้าในลักษณะทรงปากโค้งเรียวสวยคล้ายผลกระจับจึงถูกเรียกว่า ปากกระจับ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

วิธีการทำปากกระจับ แพทย์จะผ่าตัดตกแต่งริมฝีปากบนด้านซ้ายและขวาให้เป็นรูปโค้งคล้ายถ้วยคว่ำและทำให้ทั้ง 2 ด้านโค้งต่ำลงบรรจบกันตรงกลาง ส่วนริมฝีปากล่างจะถูกตัดแต่งเนื้อบางส่วนออกไปให้โค้งคล้ายรูปทรงสามเหลี่ยม หรือทำให้บางลงและโค้งได้รูปรับกับริมฝีปากบนพอดี

ก่อนทำปากกระจับต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

หากสนใจทำปากกระจับหรือตัดสินใจจะทำควรมีการเตรียมตัวก่อน ดังนี้

1. แจ้งประวัติการแพ้ยายาหรืออาหารเสริมที่ใช้ให้แพทย์รับทราบ หากมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อขอคำแนะนำและวางแนวทางในการผ่าตัดอย่างเหมาะสม

2. ก่อนเข้ารับการผ่าตัดต้องงดยาประจำตัวโรคความดัน โรคเบาหวาน รวมถึงยารักษาโรคประจำตัวเดิม แต่ไม่ต้องอดอาหารและควรแปรงฟันให้สะอาดก่อน

3. ช่วงเวลา 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดต้องงดยาแอสไพริน (aspirin), ไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) วิตามิน A, E,C  รวมไปถึงการงดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

สิ่งที่ควรทราบหลังทำปากกระจับ

หลังจากผ่าตัดทำปากกระจับเสร็จถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดหลังยาชาหมดฤทธิ์หลังจากนั้นก็สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ตามปกติ โดยต้องปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้

1. ต้องใช้น้ำยาบ้วนปากเฉพาะ (Isodine) หรือน้ำเกลือล้างแผลและงดแปรงฟันราวๆ 1 สัปดาห์ 

2. ห้ามจับ แตะต้อง หรือดึงไหม รวมทั้งห้ามใช้ลิ้นดุนบริเวณแผลผ่าตัด เพราะอาจจะทำให้มีเลือดออกได้ในช่วงสามวันแรก

3. ประคบเย็นบริเวณรอบๆ เพื่อช่วยลดอาการบวมและเจ็บจากนั้นเมื่อแผลหายบวมแล้วจึงค่อยประคบร้อน

4. เวลาดื่มน้ำแนะนำให้ใช้หลอดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ร้อนจัดหรือเย็นจัดรวมทั้งอาหารรสเผ็ด ระยะนี้ควรทานอาหารอ่อนๆ ประเภทโจ๊ก ข้าวต้ม

5. หมั่นใช้ยาสำหรับทาแผลเป็นเพื่อช่วยลดรอยแผลที่เกิดหลังจากผ่าตัด

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำปากกระจับ

ข้อดี : ช่วยแก้ไขริมฝีปากที่ใหญ่หรือหนามาแต่กำเนิดให้ดูดีขึ้นหรือเพื่อการรักษาความผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ ช่วยเสริมบุคลิกภาพและสร้างความมั่นใจในตัวเองอีกทั้งยังเป็นการตกแต่งให้ริมฝีปากบนและล่างสมดุลเข้ารูปกันด้วย

ข้อเสีย : เสี่ยงต่อการเกิดแผลติดเชื้อหากไม่ดูแลให้ดีและบริเวณที่ผ่าตัดจะไวต่อสัมผัส ทำให้เกิดความเจ็บปวดได้ง่ายรวมทั้งอาจมีรอยแผลเป็นนูนบริเวณแผลผ่าตัด จนถึงการเกิดความไม่สมมาตร ไม่ได้สัดส่วนที่สมดุลกัน ระหว่างริมฝีปากบนกับล่าง หรือริมฝีปากกับใบหน้า