การผ่าตัดตาสองชั้น  ศัลยกรรมความงามเพื่อคนเอเชียโดยเฉพาะ

0
330

ตาสองชั้น

การผ่าตัดตาสองชั้น  เป็นหนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมสูงสุดในแถบเอเชีย  ไม่แน่ใจว่าคนทั่วไปจะรู้หรือไม่ว่า  คนเอเชีย เกือบครึ่งทวีป  มีตาชั้นเดียว  นี่ถือเป็นข้อมูลที่สร้างความแปลกใจอย่างมาก  แต่พอดูเหตุผลประกอบ จึงได้เข้าใจว่า  คนเอเชียที่พูดนี้  รวมถึงคนจีน เกาหลี เวียดนาม นอกจากนี้  ยังมีคนเอเชียจำนวนหนึ่งที่สืบเชื้อสายมาจากชาวจีน  ซึ่งมีพลเมืองมากถึง 20 %ของประชากรโลกทั้งหมด หรือเป็นตัวเลขกลม 1400 ล้านคน  ไม่น่าแปลกใจที่คนส่วนใหญ่ในเอเซียจึงมีเชื้อสายจีน 

และที่น่าสนใจก็คือ คนจีน  และเกาหลีกว่าครึ่ง  ปรารถนาที่จะมีตาสองชั้นกันทั้งสิ้น  เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับตัวเอง  ดังนั้นสิ่งที่เราพอจะมองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น  คือ  การผ่าตัดทำตาสองชั้น  เป็นเพียงเรื่องที่แสนจะธรรมดาในประเทศเหล่านี้  และทุกคนไม่ลังเลกับการตัดสินใจที่จะทำมันทันทีที่มีอายุถึงเกณฑ์ที่เหมาะสม  แต่ที่น่าสนใจที่สุด การศัลยกรรมตาสองชั้น  เป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัย  จึงมีคนทุกเพศ หลากวัย ตบเท้าเข้ามารอการผ่าตัดกันตลอดทั้งปีไม่มีขาด  แม้กระทั่งในบ้านเราเองก็ไม่ต่างกัน

การผ่าตัดตาสองชั้น  เป็นการศัลยกรรมเพื่อสร้างรอยพับให้กับเปลือกตา  โดยสามารถทำได้ทั้งตาบนและตาล่าง  สิ่งที่ได้จากการศัลยกรรมไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงาม  และช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นมีรูปแบบให้เราได้เลือกแต่งหน้ามากขึ้น  นอกจากนี้  บางคนยังเชื่อในเรื่องของโหงวเฮ้งเกี่ยวกับรูปร่างรูปทรงของดวงตาอีกด้วย  เท่านั้นที่เรามองเห็น  แต่สำหรับบางคนมันคือการรักษาอาการผิดปกติ  หรือแก้ไขข้อบกพร่องในเรื่องรูปทรงของดวงตา  ทำให้ดวงตาเปิดกว้างขึ้น และสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นอีกด้วย

  กระบวนการในการผ่าตัดเพื่อทำตาสองชั้น ก่อนอื่นแพทย์จะทำการพูดคุยถึงจุดมุ่งหมายในการผ่าตัดตาสองชั้น ซึ่งส่วนใหญ่จุดมุ่งหมายหลักๆคือการปรับปรุงความสวยงาม  และความเหมาะสมของเปลือกตาสองชั้นที่สมบูรณ์แบบ  นอกจากนี้หมอจะอธิบายถึงวิธีการผ่าตัด  ความเสี่ยงในการทำ  และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้  ต่อจากนั้นศัลยแพทย์ก็จะทำการประเมินความพร้อมของคนไข้  ถ้าสภาพร่างกายแข็งแรงดีก็สามารถทำได้ทันทีที่ต้องการ

ขั้นตอนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

เมื่อกระบวนการเบื้องต้นผ่านพ้นไป  ขั้นตอนต่อไปคือ การเตรียมการผ่าตัด ขั้นตอนทั้งหมดในการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง  จึงจะแล้วเสร็จ เริ่มต้นจากการใช้ยาชา  เพื่อระงับความรู้สึกเจ็บปวดร่วมกับการใช้ยาสลบเพื่อให้การผ่าตัดทำได้ง่ายขึ้น  โดยที่คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บปวดใดใด จากนั้นหมอจะทำรอยเพื่อกรีดหนังตา  จากนั้นก็ลงมือกรีดหนังตา  เพื่อสร้างรอยพับที่เหมาะสมกับลักษณะดวงตาของคนไข้  โดยเน้นให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด  หลังจากนั้นก็ทำการเย็บปิดแผล  เป็นอันเสร็จขั้นตอนการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังจากการผ่าตัดตาสองชั้น

หลังจากผาตัดเสร็จ  ก็มาถึงการพักฟื้น  ในช่วงแรกของการผ่าตัด  จะมีร่องรอยของอาการบวมอักดเสบของเลือกตาใหม่เกิดขึ้น  ซึ่งจะเป็นอยู่ประมาณ 2 วัน  อาจมีความเจ็บปวดที่ไม่รุนแรงนักร่วมด้วย  หลังจากนั้นอาการดังกล่าวจะดีขึ้นภายใน 4-5 วัน แผลก็จะหายเป็นปกติ  ในช่วงนี้  ควรงดกิจกรรมที่จะเป็นอันตรายกับร่างกายเช่นการออกกำลังกายที่รุนแรง  จนกรทั่งเวลาผ่านไป 7-10 วันอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจะหายไปจนหมด  และจะกลับมาเป็นปกติประมาณ สองสัปดาห์ ถึง 1 เดือนหลังจากการผ่าตัด  แล้วแต่สุขภาพร่างกายของคนไข้ และเปลือกตาจะดูเป็นธรรมชาติที่สุดหลังจากผ่าตัดผ่านไปแล้ว ประมาณ 3 เดือน

สำหรับราคาในการผ่าตัดทำตาสองชั้น  ขึ้นอยู่กับลักษณะในการทำการผ่าตัด  และรูปแบบที่เลือกทำ เช่นผ่าตัดแบบทั้งหมดอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับคนที่มีตาขนาดเล็กมาก  และมีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตาเยอะๆ  การผ่าตัดแบบนี้  จะช่วยเปิดช่องของดวงตาให้ใหญ่ขึ้น อย่างเป็นธรรมชาติ  อาจขยายได้กว้างขึ้นถึง 3 เท่าของรูปทรงตาแบบเดิม  ไขมันและหนังตาบางส่วนจะถูกกำจัดออกอย่างถาวร  หรือครึ่งเดียว  

วิธีการเย็บเฉพาะเปลือกตาชั้นนอก วิธีการนี้  จะทำตาสองชั้นโดยไม่ผ่าตัด  แต่จะให้วิธีการเย็บเปลือกตาชั้นนอก เพื่อสร้างรอยพับเฉพาะเปลือกตาบน  วิธีการนี้  เหมาะกับคนที่เปลือกตาบางมากๆ  ซึ่งสามารถแปะเทปกาวเพื่อสร้างตาสองชั้นแบบชั่วคราวได้  จึงจะเลือกวิธีการทำแบบนี้

วิธีการตัดบางส่วน เป็นการทำตาสองชั้นที่ใช้วิธีผสมผสาน เพื่อลดการเกิดแผลเป็น เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องขนาดของดวงตา  และมีเปลือกตาบาง  ไม่มีชั้นไขมันใต้ผิวหนัง  หรือมีน้อยมาก   ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้  แผลจะหายเร็วกว่าแบบแรก  วิธีการทำ  หมอจะกรีดรอยแผลเพียงแค่1-2 ส่วนของดวงตาทั้งหมด  เพื่อสร้างรอยพับ  ทำให้เกิดแผลที่มีขนาดเล็ก 

จะเห็นได้ว่า  กระบวนการในการผ่าตัดทำตาสองชั้นไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน  และยังฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วย  นี่จึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคนส่วนใหญ่ที่อยากจะพัฒนาโครงสร้างของใบหน้าตัวเอง  ให้ดูดีขึ้นแบบไม่อันตราย  และยังได้ความสวยงามที่จะอยู่คู่กับเราไปจนวันตายอีกด้วย