โบท็อกซ์ คืออะไร ฉีดแล้ว อันตรายไหม อยากรู้ต้องอ่านนะจา !

0
893
โบท็อกซ์
โบท็อกซ์ อันตราย อย่างที่คิดจริงไหม อยากฉีดBotox แต่ไม่มีความรู้แนะนำให้อ่าน

ฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์ เป็นนวัตกรรมขั้นสุดในการต่อต้านกับปัญหาริ้วรอยแห่งวัย  เนื่องจากใบหน้าที่แลดูอ่อนเยาว์ ปราศจากริ้วรอย  และความหย่อนคล้อย เป็นความใฝ่ฝันสูงสุดที่เกี่ยวกับความสวย ความงาม สำหรับผู้หญิง  ทุกวันนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่มากในเรื่องการใช้งานโบท็อกซ์เพื่อการยืดอายุของผิวสาวให้ยาวนานออกไปอีก  บางกลุ่มก็ให้ความเห็นว่ามันอาจทำอันตรายต่อร่างกายได้  ในขณะที่บางรายก็มีงานวิจัยที่สามารถยืนยันได้ว่า

โบท็อกซ์ ” เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยในระดับสูง

โบท็อกซ์ คืออะไร

โบท็อกซ์ เป็นเพียงชื่อทางการค้า ของสาร Botulinum toxin ซึ่งสกัดขึ้นมาจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum ซึ่งเป็นสารประเภทโปรตีนเข้มข้นที่มีประสิทธิภาพสูง แท้ที่จริงแล้ว สารตัวนี้ถือว่าเป็นยาที่ใช้ในวงการแพทย์เพื่อรักษาความผิดปกติบางประการของกล้ามเนื้อ

ซึ่งนั่นอาจเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ทำให้โลกได้รับรู้ว่าโบท็อกซ์ เป็นสารที่ปลอดภัยสำหรับการใช้งาน  และมันเป็นการรักษาที่ได้ชื่อว่าสมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับการต่อต้านริ้วรอย 

และที่สำคัญมันเป็นวิธีการที่ให้ผลของการรักษาค่อนข้างดีในเรื่องของการรุกรานผิว และให้ผลของการรักษาที่รวดเร็วทันใจเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย และความหย่อนคล้อยที่ค่อนข้างมาก  จนเกินกว่าความสามารถในการทาครีมบำรุงทั่วไป  และให้ผลดีเทียบเท่ากับการผ่าตัดศัลยกรรม เพื่อการลดเลือนริ้วรอย แต่มีความปลอดภัยและไม่เจ็บตัว

การทำงานของโบท็อกซ์

โบท็อก มีหลักการทำงานที่ง่ายและน่าสนใจ  ในทางการแพทย์เราใช้สารโบท็อกซ์ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเป้าหมายเป็นอัมพาตชั่วคราว  เนื่องจากปกติในร่างกายของเราจะมีสารเคมีที่เรียกว่า acetylcholine ซึ่งผลิตและถูกปล่อยออกมาเพื่อเป็นสัญญาณที่จะบอกร่างกายให้เกิดการหดตัวในกล้ามเนื้อบริเวณนั้น  สารโบท็อกซ์ จะเข้าไปบล็อกสารเคมีที่เป็นสื่อประสาทตัวนี้ ไม่ให้ถูกหลั่งออกมา  กล้ามเนื้อจึงเกิดการขยายตัวโดยปราศจากการหด ส่งผลให้กล้ามเนื้อและผิวหนังบริเวณนั้นเป็นอัมพาตไปชั่วขณะหนึ่ง ผลที่ร่างกายสะท้อนออกมาคือการเต่งตึงไร้ริ้วรอย  ที่จะกินระยะเวลายาวนานประมาณ 5 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของสารโบท็อกซ์ที่ใช้

การฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม
การฉีดโบท็อกซ์ เป็นอันตรายหรือไม่ อยากสวยแต่ ไม่มีความรู้ ต้องอ่าน !

ฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม

จากข้อมูลเบื้องต้น  ทำให้เราสามารถที่จะพอมองเห็นภาพการทำงานของสารโบท็อกซ์ แบบคร่าวๆ  อย่างน้อยที่สุดก็เป็นหลักฐานที่สามารถยืนยันได้ว่าหารเลือกใช้สารโบท็อกซ์ที่พอเหมาะกับการใช้เพื่อการเสริมความงาม  มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง  เนื่องจากมันเป็นเพียงแค่การโกงการทำงานตามปกติของร่างกายเท่านั้นเอง 

ดังนั้นจะว่ามันปลอดภัยกับร่างกายก็สามารถพูดได้  แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของสารโบท็อกซ์  และปริมาณที่ใช้ต้องอยู่ในระดับที่พอเหมาะ  จึงจะส่งผลดีกับการลดเลือนริ้วรอย  และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบอื่นๆที่จะตามมากับร่างกาย

ตำแหน่งของการฉีดโบท็อกซ์

ผลของการรักษาด้วยโบท็อกซ์ ในแง่ของการลดเลือนริ้วรอย  จะกระทำในหลายจุดที่พบปัญหาริ้วรอยได้ง่ายและพบบ่อยคือ เส้นแนวนอนบริเวณหน้าผาก  รอยตีนกา  รอยย่นระหว่างคิ้ว  ร่องลึกบริเวณใต้ปีกจมูก  รองลึกมุมปาก  กล้ามเนื้อบริเวณกรามและแก้ม รอยย่นบริเวณลำคอ  คางที่หย่อน  นอกจากนี้  สารโบท็อกซ์ ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการลดปริมาณเหงื่อในจุดที่มีเหงื่อออกเยอะ และกลายเป็นปัญหาหมักหมม และกลิ่นไม่พึงประสงค์ในระยะยาว เช่นบริเวณรักแร้  ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เป็นต้น และยังมีประโยชน์ในเรื่องของการรักษาไมเกรนและอาการปวดหัวแบบต่างๆอย่างได้ผล

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์

ผลของการฉีดโบท็อกซ์  มันสามารถแสดงผลของการรักษาได้หลังจากการฉีดเข้าสู่ผิวหนังแล้วประมาณ 2 วัน และมีกลไกในการปรับสภาพผิวหนังให้มีความเปลี่ยนแปลงแบบเห็นได้ชัดเจนภายใน 15 วันหลังการฉีด  มันจะรักษาสภาพความเต่งตึงของใบหน้าเอาไว้มันกินเวลาประมาณ 3-5 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารโบท็อกซ์  แหล่งที่มาของสาร  ภาษาชาวบ้านอาจเรียกการทำให้หน้าตึงกระชับยาวนานลักษณะนี้ว่า  การแช่แข็งใบหน้า  ซึ่งวิธีรการใช้งานที่ได้ผลดีที่สุด  ยาวนานที่สุด  คือการเริ่มใช้โบท็อกซ์ตั้งแต่ระยะแรกๆของริ้วรอย  เป็นการยืดเวลาของผลการรักษาให้ออกไปได้นานขึ้น  แต่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ถ้ายังไม่มีอาการของริ้วรอยต่างๆที่กล่าวมา  

ความเสี่ยงของการฉีดBotox
มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องความเสี่ยงของการฉีดโบท็อกซ์กันจะดีกว่า

ความเสี่ยงของการฉีดโบท็อกซ์

แม้ว่าจะมีรายงานหลายฉบับที่ยืนยันในความปลอดภัยจากการเลือกใช้วิธีการรักษาริ้วรอยบนใบหน้าด้วยการฉีดสารโบท็อกซ์  แต่การกระทำทุกอย่างย่อมมีโอกาสที่จะเกิดเป็นความเสี่ยงกับร่างกายได้  เช่น ในการฉีดอาจมีการใช้ยาชา  เพื่อลดอาการเจ็บปวดในการฉีดสารเข้าสู่ร่างกาย  อาจเกิดรอยฟกช้ำเล็กน้อยบนผิวหนัง  อาจเกิดอาการปวดศีรษะ ผิวหนังตรงบริเวณที่ ฉีดสารโบท็อกซ์ แห้งกร้าน  หรืออาจส่งผลร้ายแรงในกรณีที่ใช้สารโบท็อกซ์ใกล้บริเวณกล้ามเนื้อที่บังคับการเปิดปิดเปลือกตา ส่งผลให้ไม่สามารถยกเปลือกตาได้

ข้อควรระวังการฉีดโบท็อกซ์

สำหรับคนที่ตัดสินใจใช้งานโบท็อกซ์ เป็นครั้งแรก  เราจะต้องมั่นใจได้ว่า  แพทย์ที่ทำการรักษาเราเป็นศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรงในเรื่องนี้  หรือเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมจากสถาบันที่มีชื่อเสียง  เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในการทำ  และเราต้องมั่นใจได้ด้วยว่าสารโบท็อกซ์ที่ผู้ให้บริการเลือกใช้เป็นสารโบท็อกซ์ที่มีประสิทธิภาพและทำงานได้จริง  

โบท็อกซ์เหมาะกับใครบ้าง

ผู้ที่เหมาะสมสำหรับการเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการฉีดโบท็อกซ์  จะต้องเป็นผู้ที่มีสภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี  และเป็นผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยตามจุดสำคัญที่กล่าวมา 

ไม่ควรใช้โบท็อกซ์เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย   และสำหรับผู้ป่วยบางรายที่กังวลกับริ้วรอยบนใบหน้า ทั้งที่ริ้วรอยเหล่านั้นไม่ปรากฏ จนกลายเป็นภาวะ dysmorphism แพทย์จะประเมินความเหมาะสม 

และอาจจะปฏิเสธการรักษาในผู้ป่วยรายนั้น  นอกจากนี้ยังไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับระบบประสาท ซึ่งการฉีดสารโบท็อกซ์อาจส่งผลทางลบ  ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์  ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้สารโบท็อกซ์ และไม่ใช้ในผู้ป่วยที่ใช้ยาที่จะออกฤทธิ์ใกล้กับตำแหน่งที่จะฉีดโบท็อกซ์ เช่น aminoglycosides, muscle relaxants ,cyclosporine, quinidine , lincosamides , d-penicillamine, aminoquinolones ยาที่มี magnesium sulfateเป็นส่วนประกอบ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีภาวะเลือดหยุดยาก ต้องแจ้งให้แพทย์ผู้รักษาทราบก่อนเริ่มการรักษา

ฉีดโบท็อกซ์ต้องฉีดซ้ำไหม อยู่ได้นานเท่าไร

ถ้าจะพูดกันแบบปกติเลย การฉีดโบท็อกซ์ จะมาสามารถอยู่ได้ราวๆ ประมาณ 4-5 เดือนครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคลินิกที่ฉีด Botox ให้ด้วย

วิธีดูโบท็อกซ์ ‘แท้’ VS. ‘ปลอม’

โบท็อกซ์แท้ ปลอม
วิธีการเช็คดูว่า โบท็อกซ์ที่เราใช้ เป็นของจริงหรือไม่

ต้องบอกก่อนเลยว่า ปัจจุบันนี้การนำเอา โบท็อกซ์เถื่อน หรือ Botox ปลอม ออกมาฉีดเยอะมากเลย ดังนั้นก่อนที่จะฉีดเข้าสู่ร่างกาย เราควรตรวจสอบให้ดี เพราะการที่นำโบท็อกซ์มาขายได้ จะต้องมีใบอนุญาติ เท่านั้น

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก ชาแนล Jane Soraya

จัดทำรูปภาพโดย Besuzy